IVY SATHORN

Sathorn 10

Objective | Interior Decoration for Rental

Type | Condominium, Room Studio (approx. 33 sqm)

Year | 2019

Duration | 4 weeks

 

 

Design Principal | Tanapol T.

Renovate Principal | @RentAPerfect

Photographer | T. Taechakraichana

Project Background:

#Info

โปรเจคนี้จะเป็นห้องซึ่งทางลูกค้า(เจ้าของห้อง)ได้ซื้อต่อมาจากเจ้าของเดิม โดยเป็นห้องประเภท Studio ขนาด 33 ตารางเมตร อยู่ชั้น 12A คอนโด IVY SATHORN ซึ่งตั้งอยู่ในซอยสาธร 10

#Existing

สภาพเดิมของห้องนี้ จะมีผนังที่ปิดด้วยวอลเปเปอร์สีเบจและมีเฟอนิเจอร์บิ้วอิน ได้แก่ ตู้ทีวี โต๊ะ ชั้นวางของ ตู้เสื้อผ้า รวมถึง Partition ทึบทีมีสีน้ำตาลเข้มและขาวปนกันไป สภาพโดยรวมทั้งหมดนั้นค่อนข้างมีอายุและสภาพตามการใช้งาน ไม่ว่าจะสีออกเหลืองๆเก่าๆบ้าง มีรอยขีดข่วนบ้าง รวมถึงมีการติดตั้งประตูบานเลื่อนและม่านเพิ่มเอง(จากผู้อาศัยเดิม) ซึ่งทำไว้ไม่เรียบร้อยเท่าไรนัก อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าห้องนี้จะมีเนื้อที่ไม่มาก แต่ด้วยเพดานที่ค่อนข้างสูงคือ 2.80 เมตร จึงทำให้ห้องดูไม่อึดอัดเท่าไรนัก

#Objectives

เจ้าของต้องการที่รีโนเวทห้องใหม่ทั้งหมดเพื่อจะนำห้องไปปล่อยเช่า โดยอยากจะแบ่งห้องให้เป็นสัดส่วน คือโซนที่นอน และโซนนั่งเล่น โดยที่ทำให้ห้องยังคงดูโปร่งโล่ง และมี Mood&Tone ที่ต่างไปจากเดิม

#Solutions

เนื่องจาก Scope งานของโปรเจคนี้จะขยายไปถึงการรีโนเวทด้วย ทาง POLTT จึงได้ติดต่อกับทาง @Rent A Perfect  มาร่วมงานกันและให้รับผิดชอบงานส่วนการรีโนเวทไป ภายใต้คอนเสปและ Mood&Tone ที่กำหนดไว้จากทาง POLTT

หลังจากที่ทางเราสำรวจและวิเคราะห์พื้นที่แล้ว เราจึงตัดสินใจเลือกที่จะเปลี่ยน Mood&Tone ของห้องนี้เป็นสีขาว-ดำ-เทา โดยให้มีสีขาวเป็นหลัก ตัดกับเส้นสายสีดำตามจุดต่างๆ เช่น โครงของ partition รูปภาพ พร็อพ ฯลฯ ที่จะมีความคลีนของเส้นอยู่ และจะเพิ่มโทนสีเทาเข้าไปโดยม่าน และโซฟา เพื่อเป็นช่วยประสานระหว่างโทนสีดำกับขาวให้มีความละมุนขึ้น

ส่วน partition ที่ใช้จะเป็นกระจกใสโครงเหล็กสีดำเพื่อคงความโปร่งโล่งไว้ รวมถึงมีเส้นสายสีดำจากโครงเหล็กแบ่งเป็น 3×2 ช่อง ซึ่งจะยังดูสะอาดตาและเข้ากับโทนโดยรวมอยู่ และ partition นี้ก็ยังแบ่งพื้นที่ในห้องให้เป็นสัดเป็นส่วนตามที่ทางลูกค้าต้องการได้ด้วย

หลักจากได้ภาพของห้องที่ต้องการแล้วทาง POLTT จึงได้คัดเลือกสีและประเภทวัสดุต่างๆที่ต้องการ และอธิบายให้กับทางทีมรีโนเวทให้เห็นภาพตรงกัน และหลังจากเสร็จในส่วนของงานรีโนเวท ทางเราก็ได้เข้าตกแต่งจัดพร้อพตามที่ได้วางแผนและเตรียมการไว้ระหว่างรอการรีโนเวท โดยของตกแต่งส่วนใหญ่ก็จะเน้นเป็นสีขาว เทา ดำ และอาจจะมีสีเบจปนเข้ามาบ้างเพ่อให้ไม่จำเจจนเกินไป อีกทั้งสไตล์ของตกแต่งก็จะเป็นแนวที่ดูค่อนข้างทันสมัย เพื่อให้ช่วยให้ห้องดูเด่นขึ้นมา ซึ่งภาพรวมก็ออกมาได้ตามภาพที่เราวาดภาพไว้ก่อนหน้านี้ ภายใต้งบประมาณและโจทย์ความต้องการที่ได้รับมา…