15 SUKHUMVIT RES

Sukhumvit 15

Objective | Interior Decoration for Rental

Type | Apartment, Room Studio (approx. 28 sqm)

Year | 2019

Duration | 3 weeks

 

 

 

Design Principal | Tanapol T.

Photographer | T. Taechakraichana

Project Background:

#Info

โปรเจคนี้จะเป็นห้องซึ่งทางลูกค้า(เจ้าของห้อง)ได้ซื้อต่อมาจากเจ้าของเดิม โดยเป็นห้องประเภท Studio ขนาด 28 ตารางเมตร อยู่ชั้น 8 อพาร์ทเมนต์ 15 SUKHUMVIT RESIDENCES ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 15

#Existing

สภาพห้องเดิมจะมี layout คล้ายกับห้องโรงแรม (คือเค้าเตอร์ครัวและห้องน้ำอยู่ตรงทางเข้า พอเดินเข้ามาอีกนิดก็จะเป็นโซนที่รวมทั้งที่นั่งเล่นและที่นอน ตำแหน่งของห้องนี้อยู่ที่ชั้น 8 ซึ่งถือเป็นโซนล่างๆของตึก ทำให้วิวนอกหน้าต่างจะเจอตึกเก่าข้างๆที่อยู่ติดกัน ทำให้ห้องยิ่งดูทึบอับพอสมควร ส่วนการตกแต่งเดิมของห้องนี้ จะมีเฟอนิเจอร์อยู่บางส่วนที่(เข้าใจว่า)มาพร้อมกับโครงการ ได้แก่ โครงเตียงสีแดงสด กระจกสีออกไปทางอมเขียวนิดๆ หมอนอิงสีน้ำเงินบ้าง เทาบ้าง และสีพื้น สีตู้จะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆออกส้ม หน้าบานสีขาวบ้าง ซึ่งทำให้โทนโดยรวมของห้องค่อนข้างไปกันคนละทิศคนละทาง

#Objectives

งานนี้เจ้าของห้องต้องการให้ตกแต่งห้องใหม่โดยให้มี Mood&Tone ของห้องที่ชัดเจนขึ้น รวมถึงอยากให้ใช้เฟอร์นิเจอร์เดิมบางส่วน และเปลี่ยนใหม่เฉพาะส่วนที่จำเป็นเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยห้องนี้ลูกค้ามีงบในการตกแต่งค่อนข้างจำกัดต้อง สำหรับห้องนี้ลูกค้าต้องการจะนำไปปล่อยเช่าต่อ

#Solutions

หลังจากสำรวจพื้นที่และวิเคราะห์วางแผนดูแล้ว ทางเราจึงดำเนินการดังนี้

(1) เนื่องจากโครงเตียงที่มีอยู่เป็นสีแดงเข้มทั้งหลัง เราจึงกำหนด Mood&Tone โดยรวมของห้องให้มีสีหลักๆที่เป็นไฮไลท์คือ สีแดง สีทอง และสีเทา ซึ่งสีเหล่านี้พออยู่ด้วยกันแล้ว ก็สามารถไปด้วยกันได้อย่างไม่เขอะเขิน โดยเราจะยึดสีแดงเป็นสีนำของห้อง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนอะไรมากและช่วยประหยัดงบของลูกค้าด้วย และเราจะเพิ่มพร็อพที่มีสีแดงอีกนิดหน่อย อย่างเช่น โคมไฟ หมอนอิง เพื่อให้ซัพพอร์ทสีแดงของตัวเตียง นอกจากนี้ เราได้ใส่กรอบรูปและพร็อพรอบๆข้างที่มีสีทองเข้าไป ซึ่งกลมกลืนได้อย่าลงตัวกับสีแดง และยังเพิ่มกลิ่นอายความหรูหราให้กับห้องด้วย

(2) ตัดออกหรือลดบทบาทของโทนสีที่ไม่ต้องการลง เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินที่มาพร้อมห้องบางส่วนมีสีที่ทางเราคิดว่าไม่เข้ากับ Mood&Tone โดยรวมที่กำหนดไว้ เราจึงใช้วิธีลดบทบาทตรงจุดๆนั้นลง ด้วยวิธีต่างๆไม่ว่าจะรองด้วยผ้าปู หรือวางพร็อพที่สามารถดึงความสนใจออกมาได้แทน ซึ่งทำให้โทนหลักที่ต้องการตามข้อ (1) ยังคงโดดเด่นได้อยู่

(3) เพิ่มแสงสว่างเข้าไป เนื่องจากเดิมทีสภาพแสงในห้องนี้จะค่อนข้างมืด แต่ลูกค้าไม่ต้องการให้วุ่นวายในการติดตั้งไฟเพิ่มบนฝ้าหรือผนัง สิ่งที่เราทำได้คือ เพิ่มโคมไฟตั้งโต๊ะ กับโคมไฟตั้งพื้นเข้าไปแทน เพื่อเพิ่มแสงสว่างตามจุดต่างๆที่จะมีการใช้งาน

(4) เปลี่ยนเฟอร์นิจอร์ คือ โซฟาตัวเดิม โดยทางเราได้มีการเปลี่ยนยกชุด เนื่องจากลูกค้าต้องการโซฟาที่ให้ผู้เช่าได้นั่งสบายกว่าของเดิม (ของเดิมจะเป็นโซฟากึ่งๆม้านั่ง) ดังนั้น ทางทีมจึงได้เลือกโซฟามา 2 ตัว ที่มีขนาดและรูปทรงพอเหมาะกับพื้นที่ที่มีจำกัด และมีสีเทาที่กลมกลืนกับสีของผ้าปูเตียงและม่านซึ่งเป็นของเดิมที่ทางเจ้าของอยากให้คงไว้

ทั้งหมดนี้ นอกจากห้องจะมี Mood&Tone ใหม่ที่เข้าที่เข้าทางมากขึ้น และได้ความหรูหราพรีเมี่ยมกว่าเดิมแล้ว ในด้านการใช้งานผู้เช่าก็จะได้ใช้งานเฟอนิเจอร์ที่มีความสะดวกสบาย มีของใช้ที่จำเป็น และได้บรรยากาศภายในห้องที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นด้วย